DHC -

Nghiên cứu cho thấy khẩu trang có thể ngăn chặn hàng chục ngàn ca nhiễm

Một nghiên cứu mới cho thấy việc yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (virus SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở các khu vực là tâm điểm của đại dịch trên toàn cầu có thể đã ngăn ngừa hàng chục ngàn ca nhiễm.

  Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS), các nhà nghiên cứu cho biết việc đeo khẩu trang thậm chí còn quan trọng hơn cả lệnh giãn cách xã hội và ở nhà trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

  Nghiên cứu cho thấy xu hướng lây nhiễm đã thay đổi đáng kể khi các quy định đeo khẩu trang được áp dụng vào ngày 6/4 ở miền Bắc nước Ý và ngày 17/4 tại thành phố New York, Mỹ vào thời điểm nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe.

  “Chỉ riêng biện pháp bảo vệ này đã làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhiễm trùng, hơn 78.000 ca ở Ý từ ngày 6/4 đến ngày 9/5 và hơn 66.000 ca tại thành phố New York, Mỹ từ ngày 17/4 đến ngày 9/5”, các nhà nghiên cứu tính toán.

                                                                  

Các nhà nghiên cứu cho biết khi yêu cầu đeo khẩu trang có hiệu lực ở New York, tỷ lệ ca nhiễm mới hàng ngày giảm khoảng 3% mỗi ngày. Ở khu vực còn lại của đất nước, ca nhiễm mới hàng ngày tiếp tục gia tăng.

  Các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc trực tiếp – giãn cách xã hội, cách ly và vệ sinh tay - đã được thực hiện trước khi quy định đeo khẩu trang có hiệu lực ở Ý và thành phố New York, Mỹ. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, các biện pháp trên chỉ giúp giảm thiểu lây lan virus qua tiếp xúc trực tiếp, trong khi đeo khẩu trang ngăn ngừa lây truyền qua không khí.

  “Các chức năng đặc biệt của khẩu trang trong việc ngăn chặn quá trình nguyên tử hóa và hít phải khí dung chứa virus chiếm tỷ lệ nhiễm trùng đáng kể. Điều đó cho thấy sự lây truyền COVID-19 trong không khí là con đường lây nhiễm chính” – các nhà nghiên cứu cho biết.

  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ mới đây đã kêu gọi các nhà tổ chức những cuộc tụ họp lớn như tụng kinh hoặc ca hát khuyến khích sử dụng khẩu trang vải để giảm nguy cơ lây bệnh COVID-19.

   Nguồn bài viết: THEO BÁO TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG